กุมภาพันธ์ 26, 2020
Carlos Slim

Carlos Slim คาร์ลอส สลิม เคล็ดลับ ความสำเร็จ

Carlos Slim Helú คาร์ลอส สลิม เอลู ในทุกเรื่องราวของการดำเนินชีวิต จุดเริ่มต้นของแต่ละคนย่อมมีต้นทุนที่แตกต่างกัน แต่สิ่งทุกคนมีเหมือนกันและเป็นสิ่งสำคัญและมีความหมายต่อชะตาชีวิตมากที่สุดคือ เรื่องของความคิด และรูปแบบของการดำเนินชีวิต รวมไปถึงความรู้ความเข้าใจ อันจะนำพาเราไปสู่จุดสูงสุดของชีวิต นั่นก็คือความต้องการของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความเป็นอยู่ที่ดี เป็นผู้ที่มีฐานะร่ำรวย มั่งคั่งในทรัพย์สินเงินทอง  เป็นที่ยอมรับของผู้คน มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั้งหลาย มีคนเคารพ และสุดท้ายเป็นผู้ที่มีอำนาจ

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นหลายคนทำในสิ่งนี้ได้โดยง่ายและสำเร็จเร็วมาก ทั้งนี้ก็เพราะขึ้นอยู่กับวิธีคิดและการมองการณ์ไกล จนทำให้ตนเองเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จก่อนใครๆ

อีกทั้งการถูกบ่มเพาะมาตั้งแต่ยังเด็กให้รู้จักคุณค่าของสิ่งต่างๆ ก็คงเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดแนวคิวที่นำพาไปสู่หนทางแห่งความสำเร็จได้ เหมือนกับบุคคลที่ประสบกับความสำเร็จมาแล้วท่านนี้

Carlos slim Helu คาร์ลอส สลิม เอลู เกิดเมื่อวันที่ 28 มกราคม 1940 ที่เมืองเม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก

คาร์ลอสเป็นชาวเม็กซิกันคนแรกที่ขึ้นอันดับสูงสุด และเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปีที่บุคคลร่ำรวยที่สุดไม่ได้มาจากสหรัฐอเมริกา

นอกจากนั้นยังเป็นครั้งแรกที่เป็นบุคคลที่มาจากระบบเศรษฐกิจเกิดใหม่

หลังจากนั้นคาร์ลอสยังติดโผเป็นอันดับหนึ่งของรายชื่อมหาเศรษฐีพันล้านของนิตยสารฟอร์บส์ติดต่อไปอีกจนถึงปี 2014

และในปี 2019 คาร์ลอส สลิม เอลู เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 5 ของโลก

คาร์ลอสก็ยังเป็นชายที่ร่ำรวยที่สุดในเม็กซิโกและลาตินอเมริกาด้วยสินทรัพย์มูลค่า 6.4 พันล้านดอลลาร์หรือประมาณ 1.97 ล้านล้านบาท

เขารู้จักการลงทุนมาตั้งแต่ยังเด็กด้วยนิสัยที่เขาถูกสอนให้รู้จักคุณค่าของเงินและการทำบัญชีรายรับรายจ่ายจากพ่อของเขา

เขาเริ่มลงทุนในตลาดหุ้นและพันธบัตรตั้งแต่อายุเพียง 12 ปี

เขาเริ่มต้นทำงานในการเป็นโบรกเกอร์ในตลาดหุ้นและเรียนรู้การลงทุนต่างๆ จนทำให้เขารู้และเข้าใจในการลงทุนและการทำธุรกิจในหลายๆ ประเภท

เขาเลือกที่จะลงทุนในธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ก่อสร้าง ผลิตน้ำอัดลม อสังหาริมทรัพย์ เหมืองแร่ ยานยนต์ สายการบิน ยาสูบ สารเคมี ค้าปลีก โรงแรม เรียกได้ว่าเขามองเห็นโอกาสเติบโตและสามารถสร้างเม็ดเงินให้กับตัวของเขาได้

คาร์ลอส สลิม เอลู มองว่าวิกฤตคือโอกาสอันจะนำมาซึ่งผลกำไรและความสำเร็จ ครั้นเมื่อช่วงทศวรรษ 1980 เป็นช่วงที่เศรษฐกิจเม็กซิโกทรุดตัวอย่างหนัก เศรษฐกิจหยุดชะงัก ต่างชาติที่เข้ามาลงทุนต่างถอนทุนออกไปจนเกือบหมด พากันขายธุรกิจในราคาถูก ซึ่งเป็นช่วงที่เขาเข้ามากว้านซื้อบริษัทต่างๆ ได้เป็นจำนวนมาก

เมื่อเวลาผ่านไป เศรษฐกิจค่อยๆ ฟื้นตัวขึ้น บริษัทเหล่านี้จึงทำให้เขามีกำไรมหาศาล ซึ่งวิกฤตในครั้งเขามีมุมมองที่แตกต่างส่งผลให้ได้กำไรจากธุรกิจเหล่านี้เมื่อเศรษฐกิจมีการฟื้นตัว

และธุรกิจที่ทำให้เขายิ่งใหญ่และเป็นเศรษฐีอันดับต้นๆ ของโลกนั่นก็คือ เขาเป็นเจ้าของ Telmex บริษัทที่ได้รับสัมปทานโทรศัพท์รายใหญ่ที่สุดของเม็กซิโก เป็นเจ้าของ Telcel บริษัทโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดของลาตินอเมริกา และเป็นเจ้าของบริษัท Amèrica Mòvil บริษัทมือถือขนาดใหญ่อันดับห้าของโลก จึงทำให้เขาได้รับฉายา เจ้าพ่อการสื่อสาร

นอกจากนั้นเขายังมีธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าอุปโภคบริโภคแทบทุกอย่างภายใต้ชื่อกลุ่มบริษัท Grupo Carso ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจก่อสร้าง ไฟฟ้า ธนาคาร ห้างสรรพสินค้า ยาสูบ โรงพยาบาล โรงแรม หนังสือพิมพ์ ฯลฯ มีบริษัทลูกมากกว่า 400 บริษัทใน 200 ประเทศ

คาร์ลอส สลิม เอลู เป็นอีกหนึ่งคนที่ถือว่าประสบความสำเร็จในชีวิตเป็นอย่างมากด้วยแนวคิดการเป็นนักลงทุนที่เฉียบแหลม มองว่าการลงทุนต่างๆ คือการได้มาซึ่งกำไร จากสิ่งที่เขามองมาแต่เริ่มแรกว่า

หุ้นคือสิ่งที่เขาจะต้องลงทุนเป็นอันดับแรก จากนั้นลงทุนกับธุรกิจต่างๆ

เขารู้ว่าการลงทุนแบบผูกขาดจะนำมาซึ่งกำไรมหาศาล

ด้วยวิธีคิดรวย และมีการต่อยอดในการทำธุรกิจและรู้จักการลงทุน จนทำให้เขายืนหยัดเป็นมหาเศรษฐีเบอร์หนึ่งของเม็กซิโก มองวิกฤตให้เป็นโอกาส 

สำหรับใครที่สนที่จะนำเอารูปแบบวิธีคิดของคาร์ลอส สลิม เอลู ไปปรับใช้ในแง่ของธุรกิจหรือการปรับใช้ในชีวิตก็คงจะเป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยให้มีมุมมองทางการคิดที่หลากหลายในการทำสิ่งต่างๆ ที่เราอยากจะทำมัน คุณกำลังพลาดโอกาสที่ยิ่งใหญ่จากการไม่ลงทุน” คาร์ลอส สลิม เอลู

ขอบคุณข้อมูลจาก

ขอบคุณภาพจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Carlos_Slim

Facebook Comments

ผมเริ่มต้นชีวิตจากศูนย์ ผมบวชเรียนจนจบ ม.6 ได้เรียนมหาวิทยาลัย ผมไม่เคยต่อว่าโชคชะตา ค่อยๆ ทำธุรกิจเล็กๆ เรียนรู้จากข้อผิดพลาด และไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง พอได้เงินมาก็วางแผนการเงินอย่างรอบคอบ จนมาถึงวันที่ครอบครัวของผมได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน

View all posts by →