เมษายน 5, 2020

Coco Chanel เริ่มต้นในสิ่งที่รักชอบในสิ่งที่ทำจนก้าวเข้าสู่ประตูแห่งความสำเร็จ

หากพูดถึงนักธุรกิจหญิง ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง ในศตวรรษที่ 20 ชื่อของ Coco Chanel จะต้องติดอยู่หนึ่งในนั้นอย่างแน่นอน ซึ่งกว่าเธอจะมีวันนี้ได้นั้น เส้นทางชีวิตของเธอไม่ได้สวยหรูอย่างที่ทุกคนเห็น เพราะเธอเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจน และกำพร้าแม่ตั้งแต่เธอยังเด็ก แต่สุดท้ายเธอก็ไม่ยอมจำนนต่อความจน และนำพาตัวเองมาสู่เส้นทางความสำเร็จ จนกลายเป็นเศรษฐีพันล้านได้ในที่สุด

โกโก หรือ กาเบรียล บอเนอร์ ชาแนล (Gabrielle Bonheur “Coco” Chanel) (19 สิงหาคม พ.ศ. 2426-10 มกราคม พ.ศ. 2514) เป็นนักออกแบบเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายและเครื่องประทินความงามชาวฝรั่งเศส เป็นตัวอย่างนักแฟชั่นในศตวรรษที่ 20 และเป็นผู้ก่อตั้งผลิตภัณฑ์ ชาแนล ของฝรั่งเศสเดิมชื่อ กาเบรียล บอเนอร์ ชาแนล เมื่อเธอเริ่มโตเกิดปัญหาการเงินในครอบครัวเธอจึงต้องไปร้องเพลงในคาเฟ่เพื่อหาเงินเลี้ยงชีพ วันหนึ่งเธอร้องเพลง Chanel เป็นที่ถูกใจของผู้ฟัง และเรียกร้องให้เธอร้องอีกโดยตะโกนว่า “โกโก ชาแนล” ตั้งแต่บัดนั้นคนก็รู้จักเธอในนาม “โกโก ชาแนล”

เธอเริ่มเปิดร้านขายหมวกในปารีส(Coco Chanel เปิดร้านขายหมวกแห่งแรกใน Deauville ในปีค.ศ. 1909) และเริ่มคิดค้นน้ำหอมทั้ง 10 กลิ่นโดยกลิ่นที่เธอชอบและเป็นกลิ่นที่ขายดีที่สุดคือ ชาแนลนัมเบอร์ไฟว์ ชาแนลเป็นผู้ริเริ่มให้ผู้หญิงใส่กางเกงเป็นคนแรก และเธอก็คิดค้นสูทของผู้หญิงมีชื่อเรียกว่า ชาแนลสูท สัญลักษณ์ของชาแนลคือรูปดอกคามีเลีย สีขาว เพราะเป็นดอกไม้ที่ชาแนลชอบนำติดตัวไปในงานแสดงเสื้อของเธอโดยเธอมักจะนำมาทัดไว้ที่ผม

แม้เริ่มแรกต้นทุนของชีวิตไม่ได้มีมากมายหรือสวยหรูมากนัก หากแต่เขาเลือกที่จะสร้างในส่วนที่เขาขาดหายไปด้วยสองมือ และแรงกายของเขาที่มีอยู่ เป็นนักต่อสู้ที่ต้องการให้ชีวิตของตนเองมีจุดพลิกพลัน และสร้างฐานะเพื่อให้เกิดความมั่นคงต่อชีวิตของตนอง ไม่กลัวที่จะผิดพลาดหากยังไม่ได้ลงมือทำในเรื่องใดๆ และรู้ว่าสิ่งไหนที่เหมาะแก่เขามากที่สุด นั่นก็คือการตัดเย็บเสื้อผ้า จนเขาสามารถสร้างแบรนด์ของตัวเองได้นั่นก็คือ ชาแนลแบรนด์ และยืนอยู่บนจุดสูงสุดของชีวิต

Coco Chanel ได้จากโลกนี้ไปอย่างสงบเมื่อวันที่ 10 มกราคม ปี 1971 ในวัย 87 ปี ในขณะที่เธอกำลังอยู่ในช่วงออกแบบงานคอเลคชั่นสำหรับฤดูใบไม้ผลิของปีนั้น (เรียกได้ว่า เธอได้ทำในสิ่งที่รักจวบจนลมหายใจสุดท้ายกันเลยทีเดียว)ที่โรงแรมริทซ์ โดยพิธีงานศพของเธอถูกจัดขึ้นที่ Eglise de la Madeleine โดยมีเหล่านางแบบมาร่วมไว้อาลัยเธอเป็นครั้งสุดท้ายกันอย่างล้นหลาม

แม้บางคนที่คิดว่าต้นทุนความสำเร็จของตนเองมีน้อยและไม่มีทางที่ตนเองจะสามารถประสบกับความสำเร็จได้โดยง่าย ถ้าไม่ใช่ลูกเศรษฐีหรือเป็นคนที่มีฐานะมาแต่ก่อน การทำในสิ่งต่างๆ ก็คงที่จะหาทางสำเร็จหรือเป็นไปได้โดยยาก แต่ในทางกลับกันสำหรับ Coco Chanel

แล้วเธอคิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการได้ทำในสิ่งที่เธอรัก ประกอบกับเธอมีความสนใจ มีความเพียรพยายาม ขยันอดทน และมีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้ จนเธอสามารถประกอบอาชีพเป็นช่างตัดเย็บเสื้อผ้าเพื่อหารายได้เลี้ยงชีพได้ จน กลายเป็นนักธุรกิจทางด้านแฟชั่นและน้ำหอมในแบรนด์ชื่อดังอย่าง Chanel ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในทั่วโลกและสิ่งนี้เองเป็นสิ่งที่เขาประสบความสำเร็จในชีวิต นั่นก็คือการทำในสิ่งที่เขารักและเลือกที่จะลงมือทำมัน

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://th.wikipedia.org/wiki/โกโก_ชาแนล

https://www.blueoclock.com/coco-chanel-story/

ขอบคุณภาพจากhttps://th.wikipedia.org/wiki/โกโก_ชาแนล

Facebook Comments

ผมเริ่มต้นชีวิตจากศูนย์ ผมบวชเรียนจนจบ ม.6 ได้เรียนมหาวิทยาลัย ผมไม่เคยต่อว่าโชคชะตา ค่อยๆ ทำธุรกิจเล็กๆ เรียนรู้จากข้อผิดพลาด และไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง พอได้เงินมาก็วางแผนการเงินอย่างรอบคอบ จนมาถึงวันที่ครอบครัวของผมได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน

View all posts by →