เมษายน 5, 2020

Colonel (Harland) Sanders ความสำเร็จไม่มีคำว่าสายเกิน

กว่าที่จะมาเป็นสูตรไก่ทอด KFC ที่หลายท่านต่างก็รู้จักกันดีในทุกวันนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ชายคนหนึ่งที่มีความชื่นชอบในการทำอาหาร จะสามารถคิดค้นสูตรเหล่านี้ขึ้นมาได้ แต่กลับต้องแลกมาด้วยความพยายามและพบกับความล้มเหลวมาแล้ว

จนครั้งหนึ่งเคยคิดที่จะจบชีวิตของตัวเองเพราะว่าเจอปัญหาที่ถาโถมเข้ามาในชีวิต เพราะไม่มีใครคิดว่าชีวิตที่กำลังไปได้สวยแต่กลับต้องมาเสียทุกอย่างไป แต่ครั้นเมื่อเขาคิดได้ว่าในตัวของเขายังไม่เคยที่จะทำอะไรสำเร็จสักอย่าง เขาจึงมองว่าจะต้องลุกขึ้นสู้และทำให้สำเร็จเสียก่อนมันถึงจะคุ้มค่าสำหรับชีวิตที่ได้เกิดมา

พันเอกฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์ (อังกฤษ: Harland David Sanders) หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ ผู้พันแซนเดอส์ (อังกฤษ: Colonel Sanders) (9 กันยายน ค.ศ. 1890 – 16 ธันวาคม ค.ศ. 1980) เป็นผู้ก่อตั้งร้านไก่ทอดเคนทักกีอันเลื่องชื่อ และเจ้าของสูตรไก่ทอดดังกล่าว เขายังเป็นพ่อครัวมือเอกแห่งยุค เดิมเขาประกอบอาชีพหลายอย่าง และล้มเหลวเสมอ แต่บั้นปลายชีวิต เขาเป็นมหาเศรษฐีเพราะไก่ทอดนั้น คำว่า “พันเอก” มาจากการเฉลิมเกียรติยศสูงสุดของรัฐเคนทักกี้ คือ Kentucky Colonel

กว่าที่จะมาเป็นแบรนด์ไก่ทอดชื่อดังทั่วโลก ผู้พันแซนเดอส์  ต่างก็ทุ่มเทและตั้งใจทำในสิ่งที่เขารักและถนัดมากที่สุดถึงแม้บางครั้งเขาอาจจะยังไม่เห็นความสำเร็จของมันเท่าใดนักแต่เขาก็เลือกที่จะทำในสิ่งนั้นให้จนถึงที่สุดจนกว่ามันจะสำเร็จผลขึ้นมาได้จากความพยายามที่เขาต้องตระเวนขายสูตรไก่ทอดทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา

จนเริ่มมีร้านอาหารที่ตอบรับมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งในปี 1960 ผู้พันแซนเดอร์สในวัย 70 ปี ก็มีร้านสาขาแฟรนไชส์กว่า 400 ร้าน ทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาและแคนาดา โดยในปี 1963 มีรายงานว่า เขาสามารถทำกำไรได้กว่า 300,000 ดอลล่าร์ฯ

แม้ว่าผู้พันจะจากไปแล้ว แต่การเติบโตของกิจการไก่ทอดของเขาก็ไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่นั้น โดยในปี 1986 บริษัท Kentucky Fried chicken ก็ถูกบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง PepsiCo เข้าซื้อกิจการด้วยมูลค่ากว่า 840 ล้านดอลล่าร์ฯ และในปี 1991 ก็เปลี่ยนชื่อเป็น KFC ซึ่งเป็นอักษรย่อจากชื่อเต็มแทน และต่อมาในปี 2002 KFC ก็ได้เข้าไปอยู่ในการบริหารของ Yum! Brands ซึ่งมีบริษัทฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่อย่าง Pizza Hut, Taco Bell ที่ PepsiCo ได้เข้าซื้อกิจการไปก่อนหน้านี้ ซึ่งกลายเป็นกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดในบรรดาบริษัทอาหารของทั้งโลก

ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งท่านที่สร้างความสำเร็จในชีวิตมากับมือล้วนๆ และกว่าที่เขาจะประสบกับความสำเร็จได้ก็ต้องถือว่า เป็นบุคคลที่มีความอดทนและความพยายามสูงมาก ซึ่งหลายท่านก็อาจจะมองว่าเมื่อมีอายุมากการทำในสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่อยากจะประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วนั้น ค่อนข้างที่จะเป็นไปได้โดยยากแต่สำหรับ พันเอกฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์ ท่านนี้กลับมองว่าในชีวิตที่เกิดมาเราต้องทำในสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้สำเร็จเสียก่อน ดั่งคำกล่าวที่ว่า

“There’s no reason to be the richest man in the cemetery. You can’t do any business from there.”

มันไม่มีประโยชน์อันใดเลยที่คุณจะกลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในสุสาน เพราะคุณไม่สามารถทำธุรกิจอะไรได้เลยในสุสานนั้น

พันเอกฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://th.wikipedia.org/wiki/ผู้พันแซนเดอส์

https://www.blueoclock.com/colonel-harland-david-sanders-kfc-story/

ขอบคุณภาพจาก

https://th.wikipedia.org/wiki/ผู้พันแซนเดอส์

Facebook Comments

ผมเริ่มต้นชีวิตจากศูนย์ ผมบวชเรียนจนจบ ม.6 ได้เรียนมหาวิทยาลัย ผมไม่เคยต่อว่าโชคชะตา ค่อยๆ ทำธุรกิจเล็กๆ เรียนรู้จากข้อผิดพลาด และไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง พอได้เงินมาก็วางแผนการเงินอย่างรอบคอบ จนมาถึงวันที่ครอบครัวของผมได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน

View all posts by →