เมษายน 5, 2020

Magic Johnson การไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคเป็นการได้มาซึ่งความสำเร็จ

ด้วยทักษะความสามารถที่เยี่ยมยอดในการเล่นบาสเก็ตบอล จนทำให้เขากลายมาเป็นนักบาสเก็ตบอลที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นนักบาสที่เคยถูกยกย่องและเป็นตำนานนักบาสผู้ยิ่งใหญ่ในสหรัฐ จากแนวคิดที่ว่าสิ่งใดๆ ที่คนอื่นมองตรงกันข้ามกับเราแล้วคิดว่ามันคืออุปสรรคต่อตัวเรา ซึ่งสิ่งนั้นไม่ควรที่จะไปให้ความสำคัญ เพียงแค่เรามองไปข้างหน้าว่าเราจะทำให้มันดีที่สุดได้อย่างไร

ด้วยเหตุผลที่คนอื่นต่างก็มองว่าสรีระของเขาไม่เหมาะที่จะเล่นบาสเก็ตบอลในตำแหน่งพอยท์การ์ด แต่เขาก็สามารถเล่นในตำแหน่งนี้ได้อย่างเป็นที่น่าพึงพอใจ และคิดว่าเหมาะสมกับเขามากที่สุด ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่าแม้จะเป็นสิ่งไหนก็ตามเมื่อเราเลือกที่จะทำมันแล้วเราก็ย่อมจะมองว่าเราจะต้องทำให้มันออกมาดีที่สุดยอดเยี่ยมที่สุด

เออร์วิน “แมจิก” จอห์นสัน (อังกฤษ: Earvin “Magic” Johnson, Jr) เกิดเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ค.ศ. 1959 เป็นนักบาสเก็ตบอลชาวอเมริกัน เขาเป็นนักบาสที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดคนหนึ่งในลีกบาสเก็ตบอลอาชีพอย่าง เอ็นบีเอ ด้วยความสูงถึง 6 ฟุต 9 นิ้ว หนัก 255 ปอนด์ เออร์วิน จอห์นสัน เป็นผู้เล่นตำแหน่ง พอยท์การ์ด ที่ตัวสูงที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว ทั้งๆ ที่ปกติตำแหน่งนี้เหมาะกับคนตัวเล็กๆ เพราะจำเป็นที่จะต้องเลี้ยงลูกครองบอล ซึ่งปกติคนตัวสูงๆ จะทำไม่ได้ดีนัก แต่สำหรับ แมจิก จอห์นสัน คนนี้แล้ว มันไม่ใช่อุปสรรคสำหรับเขาเลย

ด้วยความสามารถของเขาที่หาตัวจับได้ยาก เออร์วิน จอห์นสัน ได้ฉายา แมจิก ซึ่งก็สมควรจะถูกขนานนามอย่างนั้น เพราะการที่สามารถควบคุมบอลได้คล่องแคล่วราวกับคนตัวเล็กๆ ความสามารถที่ไม่มีใครเทียบได้ และ นิสัยอารมณ์ดี ทั้งหมดนี้จึงไม่แปลกที่เขาจะเป็นฮีโร่ในดวงใจของเด็กๆ หรือเหล่านักบาสทั่วโลก

ในสมัยที่ แมจิก จอห์นสัน เล่นให้กับมหาวิทยาลัยอย่าง มหาวิทยาลัยมิชิแกนสเตต แมจิก จอห์นสัน เป็นเหมือนกับคู่แข่งกับตำนานอีกคนอย่าง แลรี่ เบิร์ด ทั้งคู่สู้กันมาตั้งแต่เกมระดับ เอ็นซีดับเบิลเอ (NCAA ลีกระดับมหาวิทยาลัย) จนกระทั่งไปถึง เอ็นบีเอ เลยทีเดียว โดย แมจิก จอห์นสัน ถูกดราฟท์โดยทีมชื่อดังอย่าง ลอสแอนเจลิส เลเกอรส์

จากความสำเร็จต่างๆ ที่เขาได้รับจากการเป็นนักบาสเก็ตบอล ไม่ว่าจะเป็นการพาทีมสหรัฐอเมริกาคว้าเหรียญทองโอลิมปิก พาทีมเลเกอรส์คว้าแชมป์ 5 สมัย ได้รางวัลเอ็นบีเอไฟนอลเอ็มวีพี 3 ครั้ง เอ็นบีเอเอ็มวีพี 3 ครั้ง ติดทีมออลสตาร์ 12 ครั้ง ออลสตาร์เอ็มวีพี 2 ครั้ง และถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งใน 50 นักบาส ยอดเยี่ยมในประวัติศาสตร์ของเอ็นบีเอ

ซึ่งรางวัลความสำเร็จต่างๆ เหล่านี้ล้วนมาจากความสามารถและทักษะในการเล่นบาสเก็ตบอลที่เขามี บวกกับแนวคิดความเชื่อที่ว่าเมื่อเราตั้งเป้าหมายกับชีวิตไว้แล้ว เราก็จงหมั่นฝึกฝนและตั้งใจทำในสิ่งนั้นให้มันออกมาสวยงามที่สุด ทำให้มันดีที่สุด และ จงอย่ากลัวต่ออุปสรรคที่จะเข้ามาทำร้ายเรา จงเอาชนะอุปสรรคให้ได้ ไม่อย่างนั้นคุณจะกลายเป็นผู้แพ้ตลอด เพราะรางวัลที่ยิ่งใหญ่มีไว้สำหรับผู้ชนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://th.wikipedia.org/wiki/แมจิก_จอห์นสัน

ขอบคุณภาพจาก

https://th.wikipedia.org/wiki/แมจิก_จอห์นสัน

Facebook Comments

ผมเริ่มต้นชีวิตจากศูนย์ ผมบวชเรียนจนจบ ม.6 ได้เรียนมหาวิทยาลัย ผมไม่เคยต่อว่าโชคชะตา ค่อยๆ ทำธุรกิจเล็กๆ เรียนรู้จากข้อผิดพลาด และไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง พอได้เงินมาก็วางแผนการเงินอย่างรอบคอบ จนมาถึงวันที่ครอบครัวของผมได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน

View all posts by →