กุมภาพันธ์ 25, 2020
Richard Branson

ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) ชายผู้ไม่ยอมแพ้อุปสรรคจนกว่าจะสำเร็จ

ริชาร์ด แบรนสัน ( Richard Branson )ลงมือทำเท่านั้นที่จะทำให้เขาประสบกับความสำเร็จ

กว่าที่ใครหลายๆ คนจะค้นพบในสิ่งที่ตนเองรักและทำสิ่งนั้นจนประสบกับความสำเร็จได้ย่อมจะต้องใช้ระยะเวลาและหาหนทางที่เหมาะกับตัวเองให้มากที่สุด แต่บางครั้งสิ่งที่เราคิดว่าใช่และลงตัวกับเรามากที่สุดกลับไม่เป็นดั่งที่เราคาดหวังเอาไว้ ทำให้เราต้องกลับมาหวนคิดและหาหนทางอื่นอันจะนำเราก้าวยืนสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จ   

หลายคนลองผิดลองถูกจากสิ่งที่ทำหรือกำลังทำอยู่ แต่ก็ยังค้นหาในสิ่งที่ต้องการยังไม่เจอ พร้อมทั้งการใช้ระยะเวลาที่ยาวนานจนกลายเป็นการทำลายความตั้งใจในการทำสิ่งและมองไม่เห็นซึ่งความสำเร็จเลย แต่ถึงกระนั้นหลายคนก็เลือกที่จะหาหนทางใหม่ๆ เสมอเพราะคิดว่าหนทางแห่งความสำเร็จย่อมมีเส้นทางให้เราได้เลือกเดินและกล้าที่จะทำมัน และทำมันให้ดีกว่าใครๆ เหมือนกับแนวคิดของนักธุรกิจท่านนี้

Richard Charles Nicholas Branson

เรารู้จักกันในชื่อ Richard Branson นั้นเกิดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ปี 1950 ที่ประเทศอังกฤษ กลายเป็นเจ้าของธุรกิจกว่า 400 บริษัทใน 30 ประเทศทั่วโลกผู้ก่อตั้ง Virgin Group ซึ่งมีบริษัทอยู่ในเครือประมาณ 400 กว่าแห่ง อาทิเช่น Virgin Airlines และ Virgin Active

ซึ่งในวัยเด็กเขามีอาการป่วยเป็นโรค Dyslexia หรือโรคบกพร่องในการอ่านหนังสือ ทำให้เขาต้องเรียนรู้ผ่านการลงมือทำแทนที่จะเรียนรู้จากหนังสือแทน

เขาเป็นผู้ที่ถูกปลูกฝังในเรื่องของความเข้มแข็งมาตั้งแต่เด็กด้วยวิธีการสอนจากแม่ของเขาในเรื่องของการไม่เป็นผู้ที่อ่อนแอ ดูแลตัวเองไม่ได้

เพราะเหตุนี้เองคงอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาชอบความท้าทาย กล้าทำในสิ่งแปลกๆ แบบโลดโผน แปลกตาและน่าทึ่ง ใช้ชีวิตส่วนตัวไม่เหมือนใครและไลฟ์สไตล์ที่โดดเด่นของเขา

รู้จักการลงทุนและการทำธุรกิจด้วยการขายนิตยสาร Student จนมียอดพิมพ์สูงถึง 1 แสนฉบับ

แต่ ริชาร์ด ก็ยังคงรู้สึกว่าธุรกิจนิตยสารของเขานั้น ยังไม่ประสบความสำเร็จมากพอตามที่เขาตั้งใจเอาไว้ เขาจึงมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ

ในปี 1970 เขาจึงตัดสินใจเขาสู่วงการการค้าขายแผ่นเสียง จนกระทั่งสร้าง Studio สำหรับบันทึกเสียง โดยมีศิลปินที่มีชื่อเสียงมากมายในสังกัดของตนเอง จนสามารถขายแผ่นเสียงได้หลายล้านแผ่น ซึ่งทำให้บริษัท Virgin ของริชาร์ดนั้น มีการเงินที่คล่องตัวมากจนหมดปัญหาในเรื่องของเงินทุน ทำให้เขาเริ่มมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ในเวลาต่อมา

1985 ก่อตั้ง Virgin Holidays

1987 ก่อตั้ง Virgin Airship & Balloon

1994 ก่อตั้ง Virgin Vodka & Virgin Cola

1996 ก่อตั้ง Virgin Trains

1999 ก่อตั้ง Vitgin Mobile

2000 ก่อตั้ง Virgin Energy

2004 ก่อตั้ง Virgin Galactic

2006 ก่อตั้ง Virgin Fuel

2007 ก่อตั้ง Virgin Media

2008 ก่อตั้ง Virgin Healthcare

ปี 1987 เขาได้ถูกบันทึกว่าเป็นมนุษย์คนแรกที่สามารถข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกด้วยบอลลูนที่ใช้พลังงานลมร้อน

ปี 1991 เป็นคนแรกที่เดินทางข้ามมหาสมุทร Pacific ด้วยบอลลูน

ปี 2014 เป็นบุคคลที่เดินทางข้ามช่องแคบเกาะอังกฤษด้วยกระดานโต้คลื่น kiteboard ที่มีอายุมากที่สุด

ไม่ใช่ว่าเขาจะทำธุรกิจง่ายไปซะทุกอย่างและดูเหมือนจะราบราบรื่นไปทั้งหมด ในบางธุรกิจเขามีการขาดทุนและเสียผลกำไรอยู่เป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องขายธุรกิจบางส่วนเพื่อมาฟื้นฟูธุรกิจที่สำคัญกว่า

โดยเขามองว่าถึงแม้อุปสรรคจะทำให้เราหยุดชะงัก แต่เขากลับเลือกที่จะไม่หยุดเดิน เพราะเข้ารู้ว่า…

การลงมือทำเท่านั้นที่จะทำให้เขาประสบกับความสำเร็จได้โดยไม่สนว่าคู่แข่งจะใหญ่กว่า และเขาจะทำมันให้ดีกว่า

เขามองว่าการแข่งขันมันคือความท้าทายอย่างหนึ่งที่เขาจะต้องเดินผ่านและก้าวข้ามมันไปให้จงได้

และนี่ก็คงจะเป็นวิธีคิดของเขาที่สามารถทำให้เขาประสบความสำเร็จมาจวบจนทุกวันนี้ได้ และคงจะสร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนในที่นี้ได้ไม่มากก็น้อยสำหรับการนำไปปรับใช้กับสถานการณ์ของแต่ละคน

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.gqthailand.com/life/article/richard-branson

ขอบคุณภาพ จาก https://en.wikipedia.org/wiki/Richard_Branson

Facebook Comments

ผมเริ่มต้นชีวิตจากศูนย์ ผมบวชเรียนจนจบ ม.6 ได้เรียนมหาวิทยาลัย ผมไม่เคยต่อว่าโชคชะตา ค่อยๆ ทำธุรกิจเล็กๆ เรียนรู้จากข้อผิดพลาด และไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง พอได้เงินมาก็วางแผนการเงินอย่างรอบคอบ จนมาถึงวันที่ครอบครัวของผมได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน

View all posts by →