เมษายน 5, 2020

Robert Kiyosaki เคล็ดลับสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จ คือการโฟกัสที่สิ่งใดสิ่งหนึ่ง

มุมมองความคิด สู่เส้นทางความสำเร็จ กว่าที่หลายคนจะประสบความสำเร็จในชีวิตตามที่ได้คาดหวังหรือตั้งเป้าหมายเอาไว้ ต่างก็ต้องเรียนรู้จากความผิดพลาด และจุดเล็กๆ น้อยๆ ที่เรามองข้าม

หรือกว่าจะมาเป็นผู้ยิ่งใหญ่ได้ก็ย่อมจะต้องพึ่งพาประสบการณ์ที่มีมา คอยเป็นแนวทางหรือเป็นหนังสือชี้ทางเพื่อพาไปยังเป้าหมายตามที่เราอยากจะไป ทั้งนี้ความสำเร็จทั้งหลายมันก็ไม่ได้มาแบบง่ายๆ และกว่าที่หลายคนจะทำมันสำเร็จได้เขาก็เคยล้มเหลวมาแล้วหลายครั้ง

แต่ถึงกระนั้นพวกเขาเหล่านี้ก็ไม่ได้ละความพยายามของตัวเอง กลับมองว่าความสำเร็จคือการเรียนรู้จากความล้มเหลวนั่นเอง และจะต้องรู้ใจตัวเองว่าความต้องการที่แท้จริงในชีวิตคืออะไร และรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่ ตั้งเป้าหมายในชีวิตให้ชัดเจน

โรเบิร์ต โทรุ คิโยซากิ เกิดเมื่อวันที่ 8 เมษายน 1947 เป็นนักธุรกิจและนักเขียนชาวอเมริกัน เขาเป็นผู้ก่อตั้งของบริษัทริชแด๊ดคัมพานี ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ทำงานด้านการศึกษาด้านการเงิน ให้ความรู้ด้านการเงินส่วนบุคคล และความรู้ด้านธุรกิจผ่านหนังสือและวิดีโอ

รายได้ส่วนใหญ่ของบริษัทมาจากแฟรนไชส์งานสัมมนาพ่อรวยสอนลูก ซึ่งจัดโดยกลุ่มเอกชนและใช้เครื่องหมายการค้าของคิโยซากิโดยมีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังเป็นผู้คิดค้นเกมกระดานและเกมคอมพิวเตอร์ชุดแคชโฟลว์ “กระแสเงินสด” เพื่อให้ความรู้ด้านการเงินและธุรกิจกับทั้งเด็กและผู้ใหญ่

คิโยซากิเขียนหนังสือมาแล้วกว่า 26 เล่ม เล่มที่มีชื่อเสียงสุดคือหนังสือชุด พ่อรวยสอนลูก Rich Dad Poor Dad ที่ได้รับการแปลไปถึง 51 ภาษา และขายได้กว่า 27 ล้านเล่มทั่วโลก

โรเบิร์ต คิโยซากิ เป็นทั้งนักธุรกิจและนักเขียนที่ประสบความสำเร็จอย่างมากคนหนึ่ง เขาได้นำประสบการณ์จากการเป็นนักธุรกิจมาถ่ายทอดลงในหนังสือ พ่อรวยสอนลูก (Rich Dad Poor Dad) จนกลายเป็นหนังสือขายดีและโด่งดังไปทั่วโลก เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จักหนังสือเล่มนี้ เพราะมันสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคน แม้กระทั่งคนไทยก็ยังนำประสบการณ์จากในหนังสือเล่มนี้ไปปรับใช้ สิ่งนี้เองทำให้หลายคนอยากรู้แนวคิดของเขาในทุกๆ ด้าน ทั้งการทำงาน การทำธุรกิจ รวมไปถึงการใช้ชีวิต และนี่ก็คือเคล็ดลับความสำเร็จในแบบฉบับพ่อรวยสอนลูก

นักธุรกิจหรือนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมาต่างมีมุมมองทางด้านความคิดที่เหมือนๆ กันนั่นก็คือการวางเป้าหมายที่ชัดเจน โฟกัสไปที่สิ่งใดสิ่งหนึ่งเพียงอย่างแล้วทำให้มันสำเร็จเหมือนกับมุมมองของ วอร์เรน บัฟเฟตต์ และ บิล เกตส์ ที่มีความคิดเหมือนกัน

โรเบิร์ต คิโยซากิ ก็มีความเห็นที่ไม่ต่างไปจากนี้คือ     การโฟกัส หมายถึงการพุ่งความสนใจไปในสิ่งนั้นเพียงสิ่งเดียวจนกว่าจะประสบความสำเร็จ โรเบิร์ตจะให้ความสนใจ ติดตาม และดูแลเอาใจใส่กับธุรกิจอย่างสม่ำเสมอ จนกระทั่งสิ่งนั้นทำให้เขาประสบความสำเร็จ

นอกจากนี้ยังสามารถให้ความรู้ความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับการลงทุนอีกด้วย โดยเขาได้ให้แนวคิดว่า เราควรทำอะไรด้วยความชัดเจนและโฟกัสไปที่สิ่งนั้น เพราะมันคือสินทรัพย์ที่แท้จริง ซึ่งทั้งหมดนี้ก็หมายถึงเคล็ดลับความสำเร็จในมุมมองของนักธุรกิจที่มีชื่อว่า โรเบิร์ต คิโยซากิ

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://th.wikipedia.org/wiki/โรเบิร์ต_คิโยซากิ

https://book.mthai.com/book-tips/10975.html

ขอบคุณภาพจาก

https://th.wikipedia.org/wiki/โรเบิร์ต_คิโยซากิ

Facebook Comments

ผมเริ่มต้นชีวิตจากศูนย์ ผมบวชเรียนจนจบ ม.6 ได้เรียนมหาวิทยาลัย ผมไม่เคยต่อว่าโชคชะตา ค่อยๆ ทำธุรกิจเล็กๆ เรียนรู้จากข้อผิดพลาด และไม่เคยหยุดพัฒนาตัวเอง พอได้เงินมาก็วางแผนการเงินอย่างรอบคอบ จนมาถึงวันที่ครอบครัวของผมได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน

View all posts by →